24 giờ với camera của Google Pixel: Có lẽ đây là 1 trong 3 chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất thế giới hiện nay!

0
191

Một trong những điều đầu tiên tôi muốn sản xuất khi được trên tay chiếc Google Pixel chính là thử nghiệm hệ thống camera của nó. Năm nay, Pixel cho xuất hiện một thái độ nghiêm túc hơn từ Google, khi hãng chính thức tham gia quá trình hình dáng phần cứng cho máy. Điều này đồng nghĩa cùng việc hãng có toàn quyền kiểm soát khả năng tương tác giữa phần cứng và phần mềm – một điều mà Google trước đây không thể làm được cùng Nexus khi mảng phần cứng được giao phó cho các đối tác như Huawei và LG, không phải Google.

Camera là thành phần thể hiện rất rõ sự tương tác này. Tôi đã được chứng kiến nhiều smartphone có mạng lưới phần cứng rất tốt, sở hữu cảm biến khả năng hiện thị cao, ống kính khẩu độ lớn, công nghệ lấy nét laser… nhưng vẫn cho ra ảnh không ưng ý vì thuật toán xử lý quá tệ. Trong khi đó, một số phiên bản máy Nexus trước đây như Nexus 6, Nexus 5 tuy có phần mềm tốt, nhưng lại gặp hạn chế bởi phần cứng. Liệu năm nay, khi mà Pixel đã được chăm chút tại cả hai phương diện, hiệu quả sẽ ra sao?

Trước hết hãy cùng điểm lại một vài thông số về máy ảnh của máy. Pixel và Pixel XL có mạng lưới camera giống nhau hoàn toàn, toàn bộ sử dụng cảm biến Sony IMX378 độ phân giải 12MP, ống kính khẩu độ f/2.0, có thêm làm nét theo pha hay laser. Một thiếu sót khá lớn của Pixel là nó không hỗ trợ chống rung quang học (OIS), một chức năng mà đa số các flagship hiện nay tất cả đã có.

 Hệ thống phần cứng máy ảnh của Pixel khá tốt, tuy nhiên chưa hoàn hảo

Hệ thống phần cứng camera của Pixel khá tốt, tuy nhiên chưa hoàn hảo

Ứng dụng chụp hình ảnh mặc định Google Camera có giao diện khá đơn giản, bao gồm một số tính năng chính là chụp ảnh thông thường, Panorama, Photo Sphere (ảnh 360), Lens Blur (xóa phông), hoặc quay phim Slow-motion. Người dùng có thể gạt qua lại để chuyển giữa chế độ chụp hình ảnh hoặc quay phim. Rất tiếc, Google không trang bị cho Pixel khả năng chỉnh tay chuyên nghiệp.

 Ứng dụng chụp hình ảnh mặc định Google Camera​

Ứng dụng chụp ảnh mặc định Google Camera​

24h là một quãng thời gian ít ỏi để có thể đưa đến kết luận cuối cùng, tuy nhiên máy ảnh của Pixel đã để lại trong tôi thú vị rất tốt. Những tấm hình ảnh mà nó mang lại có độ đường nét cao, các màu sắc có vẻ như được đẩy độ bão hòa (Saturation) nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên chứ không “quá đà” như một số hãng khác. Đặc biệt, khi chụp ảnh tối, hình ảnh của Pixel hiếm khi gặp tình trạng bệt màu sắc do thuật toán của xử lý ảnh không lạm dụng việc khử noise.

 Những hình hình ảnh đời thường được tôi chụp ngẫu nhiên trong 24 giờ đầu sử dụng Google Pixel

Những hình ảnh đời thường được tôi chụp ngẫu nhiên trong 24 giờ đầu cầm nắm Google Pixel

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra những bức hình ảnh như thế này thì khá vô nghĩa. Để đánh giá được chất lượng đích thực mà máy ảnh của Pixel đem lại, hãy cùng so sánh nó với Galaxy S7 edge – chiếc smartphone được review là có máy ảnh tuyệt vời nhất hiện nay.

Có thể thấy mặc dù Pixel sở hữu thông số camera thua thiệt so sánh với S7 edge (khẩu độ f/2.0 nhỏ hơn f/1.7, không có thêm OIS), nhưng hình ảnh của Pixel vẫn hoàn toàn ngang ngửa so sánh với S7 edge, thậm chí trong một số trường hợp còn tốt hơn. Theo tôi đánh giá, lợi thế chính của Pixel chủ yếu nằm tại phần mềm – thuật toán xử lý ảnh của Google giữ lại chi tiết rất tốt chứ không bị bệt như Samsung. Ngoài ra, mặc dù không hỗ trợ OIS, tuy nhiên khả năng không thay đổi hình hình ảnh của Pixel cũng rất tốt.

 Một vài so sánh sánh cùng Galaxy S7 Edge

Một vài so sánh với Galaxy S7 Edge

Nói nhiều về camera chính, tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua chiếc máy ảnh selfie nằm tại phía còn lại của máy. Camera selfie của Pixel có độ phân giải 8MP, khẩu độ f/2.4. Trong khi đó với Galaxy S7 edge, hai con số này lần lượt là 5MP và f/1.7. Nếu so sánh một cách tương quan, nhiều người cho rằng camera selfie của S7 edge chắc chắn sẽ tốt hơn – vì rõ ràng khẩu độ lớn sẽ hỗ trợ tạo ra những bức hình ảnh selfie “ảo diệu” hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, tôi review máy ảnh selfie của Pixel cao hơn vượt bậc so sánh với S7 edge. Và lý do, một lần nữa, đến từ phần mềm. Galaxy S7 edge mang trên mình bộ công cụ làm đẹp (mịn da, mắt to, bóp thon mặt…), nhưng chính việc xử lý quá đà đã khiến hình hình ảnh mất đi tính tự nhiên vốn có. Trong khi đó với Pixel, ảnh selfie cũng được xử lý theo phương hướng giữ lại nhiều đường nét nhất có thể. Điều này theo tôi đánh giá là rất có lợi, đặc biệt là cùng quý khách nữ thường cầm các chương trình selfie như Camera360/Snow…, vốn đã được tích hợp sẵn các công cụ “tút tát” lại khuôn mặt hoặc đem đến kết quả tốt hơn những gì Samsung trang bị trong ứng dụng máy ảnh của S7 edge.

 Khả năng selfie vượt bậc của Pixel so cùng Galaxy S7

Khả năng selfie vượt bậc của Pixel so sánh cùng Galaxy S7

Mặc dù mới chỉ 24 giờ đầu tiên trôi qua, tuy nhiên tôi đã có thể khẳng định rằng Pixel chắc chắn sẽ lọt vào top 3 chiếc smartphone chụp hình ảnh tuyệt vời nhất trong năm 2016, bên cạnh Apple iPhone 7 Plus hoặc Samsung Galaxy S7/S7 edge. Điều mà tôi thú vị ở Pixel không phải là tại phần cứng, mà là phần mềm – khi Google có vẻ như đã tìm được một công thức hoàn hảo để có thể tận dụng tối đa khả năng phần cứng. Đây cũng chính là thành quả mà hãng đã đạt được từ sự gắn kết chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm – một điều mà tôi mong muốn nhiều hơn từ các nhà sản xuất Android.

Bài viết này cũng chưa phải là hồi kết với máy ảnh của Pixel. Trong các bài viết tiếp theo, chúng ta hãy với tiếp tục đi sâu hơn về một số điểm độc đáo của hệ thống camera này (chế độ HDR+, tính năng Lens Blur), cũng như những khía cạnh còn lại của máy.

Bạn có khả năng xem thêm và đặt mua sản phẩm

Xin được cảm ơn Huca.vn đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Comments

comments

LEAVE A REPLY