Chiếc dt tự hủy sắp trở thành hiện thực

0
147

Ý tưởng về một chiếc điện thoại tự hủy thường chỉ thấy trong các bộ phim về gián điệp. Tuy nhiên, hiện tại nó đã trở thành một phát minh có tiềm năng trong việc nâng cao tính bảo mật cá nhân cho người dùng.

Một nhóm các nhà khoa học ở Ả-rập Xê-út đã cài đặt thành công nguyên mẫu một sảm phẩm có khả năng tự hủy hoàn toàn trong thời gian 10 giây hoặc có khả năng được lập trình để kích hoạt quá trình này trong một số trạng thái cụ thể.

Cơ chế hoạt động của sảm phẩm này là các kênh năng lượng từ pin khiến điện cực nóng lên nhanh chóng, làm viên pin phồng lên, vỡ ra hay một loại polymer cá biệt bị giãn nở giúp nghiền nát vi xử lí của thiết bị.

Muhammad Mustafa Hussain, một nhà nghiên cứu ở Đại học Khoa học và Công nghệ (KAUST ) giải thích: “Vật liệu polymer giãn nở hoặc tạo ra đủ áp lực lên bề mặt silicon mỏng hay sau đó nó nghiền nát các đường nét của máy”. Kết quả của quá trình này là một sảm phẩm bị phá hủy hay không thể hoạt động như lúc ban đầu.

Điều thú vị nhất của công nghệ này là không nhất thiết việc phá hủy phải được ra lệnh từ người chủ sở hữu. Các nhà nghiên cứu KAUST thử nghiệm thành công một số cơ chế kích hoạt gây tự hủy, bao gồm một cảm biến GPS tự động phá hủy sảm phẩm khi nó vượt qua một khoảng cách được lập trình trước. Họ cũng kiểu dáng một chương trình để kích hoạt sự tự hủy cùng mật khẩu.

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang được trải nghiệm hoặc các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra cơ chế tự hủy không chỉ con CPU mà bao gồm cả ổ đĩa các thành phần khác của thiết bị.

Tham khảo: Bgr

Comments

comments

LEAVE A REPLY