Đây sẽ là những chiến trường thay thế smartphone để trở thành trọng tâm mới của thế giới hi-tech

0
168

Smarthome: Trọng tâm mới của các gã khổng lồ Châu Á

 Samsung SmartThings: Ngôi nhà nào cũng có khả năng trở thành nhà thông minh.

Samsung SmartThings: Ngôi nhà nào cũng có thể trở thành nhà thông minh.

Nếu nói đến hai chữ “thích nghi” thì bao giờ chúng ta cũng phải nói đến Samsung đầu tiên. Ngay từ khi Galaxy S5 gặp thất bại, nhà làm Hàn Quốc đã ngay lập tức dành ra những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực đồ gia dụng kết nối. Kết quả là trong lúc smartphone từ từ xuống dốc thì tại thời điểm 2016, khi nhắc đến một hệ sinh thái smarthome chất lượng và đầy đủ giải pháp, Samsung vẫn là một trong số rất ít những cái tên có khả năng nhắc đến.

Cùng lúc, đối thủ Xiaomi của Samsung cũng đang mon men ra đời những sản phẩm smarthome đầu tiên để mong đảo chiều suy thoái khi smartphone Trung Quốc đã bão hòa. Tuy vậy, rõ ràng là trên cả hai khía cạnh kinh nghiệm làm đồ gia dụng lẫn các mảng kinh doanh bổ sung (gia công chip) thì Xiaomi vẫn đang tụt hậu trầm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Xiaomi cũng mang tham vọng, nhưng với lúc chưa mang trên mình một hệ sinh thái đồ gia dụng như Samsung.
Xiaomi cũng mang tham vọng, tuy nhiên với lúc chưa sở hữu một hệ sinh thái đồ gia dụng như Samsung.

Smarthome cũng là lời giải của LG để đối phó cùng hiện trạng buồn thảm trên lĩnh vực smartphone. Sau 6 quý liên tiếp chứng kiến bộ phận di động chịu lỗ, LG mới đây đã bổ nhiệm lãnh đạo bộ phận sảm phẩm gia dụng Jo Seong-jin lên trở thành CEO của cả tập đoàn. Không chỉ đặt môi trường móng vững chắc cho mảng kinh doanh smarthome, ông Jo còn là người có công đem đến những khoản lợi nhuận khổng lồ để bù lỗ cho mảng kinh doanh điện thoại đang ngày một leo dốc của LG. Khi bổ nhiệm nhà lãnh đạo này vào một địa điểm vốn đã bị bỏ ngỏ trong nhiều năm vừa qua, đảm bảo công ty Hàn Quốc sẽ có những bước tiến mạnh mẽ để giữ vững địa điểm là đối thủ duy nhất của Samsung trong lĩnh vực đồ gia dụng thông minh.

Xe thông minh: Cuộc đua đa các màu sắc

Đây sẽ là một cuộc chiến khá phức tạp được các hãng theo đuổi từ nhiều góc độ khác nhau. Nhắc đến xe thông minh thì cái tên đầu tiên phải nhắc tới vẫn là Tesla, nhưng hiển nhiên một kẻ thức thời như Samsung sẽ không chịu đứng ngoài. Mới gần đây, Samsung cũng đã bỏ ra khoản tiền lên tới 8 tỷ USD – to nhất trong lịch sử kinh tế Hàn Quốc – để mua lại tập đoàn Harman nhằm mở đường tấn công lĩnh vực xe thông minh. Trong khi các nỗ lực của Apple và Google hiện mới chỉ tập trung vào góc độ phần mềm, việc mang trên mình Harman sẽ hỗ trợ Samsung mở một cuộc tấn công khá toàn diện trên cả phần cứng lẫn phần mềm.

Những đột phá về công nghệ Deep Learning đã hỗ trợ NVIDIA vươn lên trở thành một thế lực về xe tự lái.
Những đột phá về công nghệ Deep Learning đã giúp NVIDIA vươn lên trở thành một thế lực về xe tự lái.

Một cái tên khác không thể bỏ qua là NVIDIA: kẻ khổng lồ của thế giới GPU sau khi không thể chen chân vào cửa hàng smartphone quá chật chội đã được tái định hướng để làm chủ các mạng lưới infotainment trên xe hơi. Đến nay, mảng kinh doanh này đã mang lại hàng trăm triệu USD mỗi quý cho NVIDIA, giúp cho hãng chip này trở thành tên tuổi vượt mặt cả Intel lẫn Qualcomm khi nhắc tới khái niệm chip dành cho xe kết nối.

Thực ở ảo: Cứu cánh cho trải qua người sử dụng cuối

Facebook, Samsung hay trải nghiệm VR đặc trưng cập.
Facebook, Samsung và trải qua VR đặc trưng cập.

Bất chấp những cải tiến như màn hình vát hay cảm biến lực nhấn, rõ ràng là trải nghiệm smartphone đã không còn gì mới mẻ đến mức “gây sốc” nữa cả. Ngoại lệ duy nhất là Gear VR, phụ kiện được Samsung chọn lựa làm nhân vật chính trong sự kiện ra đời Galaxy S7/S7 edge đầu năm nay. Với thương vụ hợp tác đình đám với Facebook và công ty con Oculus, Samsung đang tại địa điểm tiên phong trong cuộc đua phổ cập smartphone. Bám đuổi khá quyết liệt là Google: sau nhiều năm dừng ở mức độ trải nghiệm cùng Cardboard, trong năm nay gã khổng lồ tìm kiếm tỏ ra khá nghiêm túc khi giới thiệu kính Dream VR để phục hận cho Google Glass.

Thành công duy nhất của HTC trong năm 2016: Vive.
Thành công duy nhất của HTC trong năm 2016: Vive.

Song, nếu nói về chất lượng cao trải qua thì có lẽ cả 2 ông lớn này tất cả phải xếp sau HTC. Chiếc kính Vive được công ty Đài Loan gia công cho Valve đã trở thành một trong những giải pháp VR đẳng cấp đầu tiên xuật hiện nhằm cạnh tranh cùng PS VR của Sony và Oculus Rift của Facebook. Đây cũng sẽ là chiến trường chứng kiến sự bành trướng của NVIDIA: trong năm qua, gã khổng lồ GPU đã đột ngột đẩy cao sức mạnh của các mẫu GPU Pascal để với Valve, Steam và toàn bộ các nhà sáng tạo game lớn đón đầu cuộc đua VR trên PC.

Trợ lý ảo (và loa thông minh): Hiện thân gần gũi nhất của AI

Có lẽ nếu chỉ lựa chọn ra một từ khóa công nghệ duy nhất cho năm 2016 thì đó đảm bảo sẽ là AI. Từ những ván cờ vây của AlphaGo, bộ API nhận diện cảm xúc của Microsoft cho đến tai nạn chết người/cú phanh cứu mạng người của Model S, trí thông minh nhân tạo đang có những bước tiến vượt bậc để từ phim ảnh đi vào đời sống thực.

Nhưng bước tiến gần gũi hoặc đặc trưng cập nhất của AI tới loài người có lẽ vẫn là trợ lý ảo, hoặc trên lĩnh vực này thì một kẻ thua cuộc trong cuộc chiến smartphone đang dẫn đầu: Amazon. Với thành công của AI trò chuyện Alexa trên chiếc loa Echo, Amazon đang thu hút được một lượng lớn các đối thủ cạnh tranh đưa trợ lý ảo vào các vật dụng tĩnh thay thế cho địa điểm truyền thống trên smartphone. Danh sách này bao gồm khá nhiều các tên tuổi smartphone lớn như Samsung, Sony hay LG, song đáng chú ý nhất vẫn lại là Google. Trong năm đầu tiên tham gia thiết kế/chế tạo phần cứng một cách nghiêm túc, sản phẩm đỉnh được Google chọn lọc lại là một bản sao hoàn chỉnh của Alexa.

Ngay cả khi nhìn vào chiếc smartphone đình đám nhất của năm 2016 là Google Pixel, quý vị cũng sẽ nhận ra rằng trọng tâm của smartphone không còn là phần cứng smartphone. So với toàn bộ các đối thủ cạnh tranh, Pixel không hề có một ưu điểm nào về cấu hình hoặc về tính năng phần cứng: ngay đến cả máy ảnh 89 điểm dXo của Pixel vẫn bị đánh giá là thua kém cỏi hơn máy ảnh của Galaxy S7. Nhưng Google từ trước đến nay vẫn là một công ty chuyên về dịch vụ dữ liệu, hoặc Pixel hiện vẫn đang độc quyền trang bị trải nghiệm trợ lý ảo Google Assistant. Đứng từ góc độ này, Pixel gọn chỉ là một cái “gói” phần cứng cho dịch vụ Google bên trong, một thứ vũ khí trung gian để Google chống lại các dịch vụ dữ liệu được Amazon “gói” trong loa Echo, được Microsoft “gói” trong HoloLens hay Windows 10.

Apple gián tiếp cạnh tranh bằng cách đẩy mạnh Siri trong tvOS.
Apple gián tiếp cạnh tranh bằng cách đẩy mạnh Siri trong tvOS.

Dĩ nhiên, chiếc smartphone của chúng ta vẫn sẽ là ngôi sao của tất cả nền tảng công nghiệp hi-tech trong vòng vài năm tới. Song, khi cả Apple, Google, Microsoft, Amazon lẫn Xiaomi toàn bộ đang có những bước tiến nhằm giảm bớt vai trò nơi của smartphone, sự thật rõ ràng là Điện thoại thông minh không còn là cuộc chiến trung tâm nhất, màu mỡ nhất mà bất kỳ ai cũng phải tham gia.

Comments

comments

LEAVE A REPLY