Phải làm gì khi nút nguồn Android bị “liệt”

0
4227

Điện thoại thông minh, đặc biệt là các điện thoại dòng Android hiện nay được cải tiến rất nhiều, tuy nhiên thỉnh thoảng nó vẫn xảy ra một số trường hợp lỗi. Và nút nguồn là một trong số đó. Phím nguồn là một nút chức năng cực kỳ quan trọng trên các thiết bị điện thoại thông minh, vì nó hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác bật/ tắt sáng màn hình và khởi động/ tắt hoàn toàn điện thoại.

Sự phát triển của điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng đã làm cho số lượng phím cứng trở nên tối giản, song dù thế nào thì nút nguồn vẫn còn đó, và nó thực sự là một nút bấm quan trọng. Sẽ rất khó khăn khi sử dụng một chiếc smartphone có nút nguồn bị liệt hoặc kém nhạy.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách “biến tấu” khác khi nút nguồn bị liệt để bạn có thể sử dụng điện thoại dù phím nguồn bị “liệt”.

4 cách sử dụng điện thoại khi nút nguồn bị liệt

  1. Sử dụng phím ân lượng thay cho nút nguồn

Để khắc phục lỗi nút nguồn bị liệt bạn có thể chuyển chức năng bật/tắt màn hình sang cho nút chỉnh âm lượng để tránh phải sử dụng nút nguồn.

Để thực hiện thao tác này bạn có tải ứng dụng miễn phí Volume Unlock. Cách thiết lập khá đơn giản, chỉ cần bạn để Volume Unlock hoạt động ở chế độ chạy ngầm, nó sẽ cho phép bạn bật/tắt màn hình thông qua nút Volume (nút tăng hay giảm đều được).

Những ứng dụng này sẽ tạo icon trên màn hình hoặc thanh thông báo để bạn tắt màn hình, và bấm nút volume để bật lại mà không cần dùng nút nguồn.

  1. Mở màn hình bằng cách vuốt hoặc gõ nhẹ thông qua Knockr

Một số smartphone đã được trang bị tính năng Knock On cho phép người dùng mở khóa màn hình hay truy cập nhanh ứng dụng bằng cách thực hiện thao tác vuốt hoặc gõ nhẹ lên màn hình cảm ứng. Ứng dụng Knockr sẽ giúp bạn mang tính năng này lên những chiếc điện thoại Android khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều là ứng dụng này chỉ phù hợp với các thiết bị sử dụng màn hình OLED hoặc Super AMOLED, còn đối với với những thiết bị khác, nó gây hao pin khá nhanh.

  1. Hẹn giờ bật/tắt máy:

Cả hai cách trên đều có thể giúp bạn khắc phục việc không thể mở khóa màn hình bằng phím nguồn, nhưng nếu điện thoại của bạn tắt lịm vì hết pin bất ngờ thì mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Dù có thể sạc đầy pin cho thiết bị, thì với một phím nguồn đã bị liệt hoàn toàn bạn vẫn không thể nào khởi động máy trở lại.

Giải pháp mang tính “phòng cháy” trong trường hợp này là hẹn sẵn lịch bật/tắt cho smartphone. Khi đó, nếu không thể mở lại điện thoại, bạn có thể chờ đến thời điểm mà bạn đã thiết lập máy tự động mở để tiếp tục sử dụng máy bình thường.

Tính năng hẹn giờ bật/tắt máy đã được Google cài đặt sẵn trên các thiết bị Android, người dùng chỉ cần vào phần Settings, chọn Schedule power on & off để tiến hành thiết lập cho chiếc điện thoại của mình.

  1. Bật/tắt màn hình bằng Gravity Screen

Với ứng dụng Gravity Screen, bạn có thể mở màn hình bằng việc cầm máy lên dùng, và khi bạn nhét máy lại vào túi quần thì màn hình cũng tự tắt. Làm được điều này là vì Gravity Screen đã theo dõi cảm biến chuyển động, nếu phát hiện điện thoại của bạn xoay một góc định trước thì máy tự bật và ngược lại, dĩ nhiên phần góc máy này là bạn có thể điều chỉnh được.

Ví dụ, khi bạn lấy máy ra khỏi túi quần, xoay lên theo chiều đứng (tức 90 độ) thì máy sẽ mở, khi dùng xong bạn bỏ lại vào túi quần theo chiều chúi xuống (0 độ) thì màn hình sẽ tắt đi.

Dĩ nhiên Gravity Screen sẽ hoạt động chính xác hay không còn tùy vào từng model điện thoại, song đây cũng là một cách hay để bạn có thể giải quyết sự cố khi phím nguồn bị liệt.

Cách mở máy khi nút nguồn bị liệt

Nếu nút nguồn không may bị liệt khi bạn đang cần lấy một số dữ liệu trên điện thoại bạn có thể dùng một cách thủ công là sử dụng sạc pin kết nối qua cổng MicroUSB.

Việc cắm sạc pin hay kết nối máy với các thiết bị di động khác sẽ khiến chiếc smartphone sáng màn hình giúp bạn tiếp tục sử dụng máy như thường ngay cả khi phím nguồn bị hỏng. Tuy vậy ở một số smartphone mới, việc bạn cắm sạc cũng không đảm bảo máy sẽ mở lên mà chỉ hiện biểu tượng đang sạc pin. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần nhấn giữ nút âm lượng rồi cắm sạc, trong đa số trường hợp thì máy sẽ chuyển sang màn hình ADB.

Những giải pháp được đưa ra trong bài viết này chỉ mang tính khắc phục tạm thời. Nếu nút nguồn trên smartphone của bạn có vấn đề, cách tốt nhất vẫn là tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa có uy tín. Hiện nay bạn có thể mang điện thoại của mình đến Bệnh viện điện thoại 24h để điện thoại của bạn được các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm khắc phục lỗi liệt phím nguồn nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh Viện Điện Thoại 24h BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

🎯 Website: chamsocdidong.com

🏰 Địa chỉ: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 11, TP.HCM.

🏰 Địa chỉ: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM.

🏰 Địa chỉ: 652 Đường 3 Tháng 2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

🏰 Địa chỉ: 249 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM.

☎ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 01288.242424.

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎ Tổng Đài mua sắm, bán lẻ thiết bị công nghệ: 1900.0351.

Comments

comments

LEAVE A REPLY