So găng máy ảnh Google Pixel – iPhone 7 Plus – Galaxy S7 Edge: Đâu là smartphone chụp ảnh đẹp nhất 2016?

0
170

Trong bài viết trước, tôi đã chia sẻ với quý khách một số cảm giác đầu tiên về máy ảnh của Google Pixel. Mặc dù thời gian trải nghiệm là chưa lâu, tuy nhiên Pixel đã để lại trong tôi một ấn tượng tốt khi cho những bức hình ảnh cùng chất lượng cao ngang ngửa cùng Galaxy S7 edge, mặc dù thông số phần cứng có phần hạn chế hơn đối thủ.

Sự xuất sắc của Pixel đã khiến cho việc đánh giá máy ảnh của chiếc máy này trở vì vậy khó khăn. Sẽ là hoàn toàn vô nghĩa nếu như tôi trưng ra một loạt hình ảnh được chụp bởi Pixel – vì ai trong chúng ta cũng đã biết rằng nó có một máy ảnh rất tốt. Câu hỏi quan trọng cần được đặt ra cùng Pixel giờ đây không phải là tốt và không, mà là tốt đến đâu.

2016 cũng đã dần đi đến hồi kết. Chính điều này, hợp nhất với lý do trên, đã thôi thúc tôi chuyển hướng sang việc so sánh găng camera của Pixel với những chiếc máy khác, thay vì viết một bài đánh giá thông thường. Và hai đối thủ chính của Pixel chắc chắn không còn ai ngoài Apple iPhone 7 Plus hay Samsung Galaxy S7 Edge. Đương nhiên trên cửa hàng còn có tương đối nhiều mẫu máy trang bị camera tốt, tuy nhiên xét trên cùng phân khúc đẳng cấp thì đây là ba sự chọn lọc chất nhất hiện nay.

 Hai đối thủ chính của Pixel là iPhone 7 Plus và Galaxy S7 edge

Hai đối thủ chính của Pixel là iPhone 7 Plus và Galaxy S7 edge

Trước khi đi vào phần chính, hãy với nói qua một chút về máy ảnh của Pixel. Như đã nói tới trong bài viết trước, phần cứng của Pixel có phần thua thiệt so sánh cùng các đối thủ khi có ống kính kính khẩu độ bé hơn hoặc không hỗ trợ chống rung quang học. Nhưng trên thực tế, Pixel cũng có những ưu điểm riêng của mình, hay nó nằm tại kích cỡ cảm biến lớn hơn đáng kể, đi kèm với đó là kích cỡ của mỗi pixel cũng lớn hơn. Điều này sẽ mang đến nhiều ưu thế cho Pixel khi chụp trong trạng thái thiếu sáng.

 So sánh thông số máy ảnh của Google Pixel - iPhone 7/7+ và Galaxy S7 Edge

So sánh thông số máy ảnh của Google Pixel – iPhone 7/7+ hoặc Galaxy S7 Edge

Tuy nhiên, điểm vượt trội nhất của Pixel có lẽ nằm ở phần mềm. Đi đi kèm Pixel là phần mềm Google Camera mà nhiều người sử dụng Nexus đã quen thuộc, tuy nhiên đằng sau đó là một thuật toán xử lý hình hình ảnh tuyệt vời, trong khi đó đáng chú ý nhất là chức năng HDR+ được Google tùy biến dành riêng cho Pixel.

Đa số chúng ta đã quen cùng cách thức hoạt động của HDR trên smartphone và máy hình ảnh hiện nay, khi những gì nó sản xuất mỗi khi người dùng bấm nút là chụp 3 bức hình ảnh với mức độ sáng khác nhau hoặc gộp chúng lại thành 1. Tuy nhiên, cách thức sử dụng của HDR+ trên Pixel là hoàn toàn khác biệt. Thay vì chụp 3 bức hình ảnh với độ sáng khác nhau, HDR+ chụp một loạt ảnh cùng độ sáng thấp (underexposed) hoặc gộp chúng lại.

HDR+ rõ ràng sẽ mang đến kết quả trong những tình huống ánh sáng phức tạp, cá biệt là khi trời sáng. Nhưng trong nền thiếu sáng thì sao? Những bức ảnh thiếu sáng để lộ ra nhược điểm là lượng noise nhiều, nhưng nó lại mang đến điểm mạnh là giúp phần highlights không bị “cháy”. Bằng việc gộp hàng loạt những bức hình ảnh underexposed với nhau, lượng noise sẽ giảm thiểu, trong khi đó phần highlight sẽ không bị cháy, hoặc kết quả là chúng ta sẽ có một bức hình ảnh với độ đường nét cao.

Trên Pixel, chúng ta có ba chế độ HDR+ là Bật (On), Tắt (Off) và Tự động (Auto). Tuy nhiên, khác với chế độ HDR Auto thông thường, chế độ HDR+ Auto của Pixel không chỉ đơn thuần là hoàn toàn tự động lựa chọn giữa bật và tắt, mà tính chất của nó rất khác biệt. Với cầm nắm HDR+ Auto, Pixel sẽ bắt đầu chụp ảnh liên tục ngay khi người sử dụng khởi động ứng dụng camera. Khi người dùng bấm nút chụp, máy sẽ gộp những bức hình ảnh được chụp gần nhất để tạo nên kết quả cuối cùng.

 Ba chế độ HDR+ của Pixel

Ba chế độ HDR+ của Pixel

Còn khi HDR+ tại chế độ bật (On), máy sẽ chỉ bắt đầu chụp ảnh khi người sử dụng bấm vào nút chụp. Sau đó, quá trình xử lý HDR+ mới bắt đầu được diễn ra. Khác với HDR+ Auto, HDR+ On xử lý bức ảnh tỉ mỉ hơn rất nhiều, từ đó nó cũng tiêu tốn nhiều năng lực xử lý và thời gian hơn. Trên thực tế, khi người dùng chụp một bức hình ảnh với chế độ HDR+ On, hiệu ứng HDR+ sẽ không thể hiển thị ngay mà người sử dụng cần chờ từ 5-7 giây để máy xử lý.

 Khi bật chế độ HDR+, sẽ mất khoảng 5-7s để máy xử lý mỗi khi chụp xong một tấm hình

Khi bật chế độ HDR+, sẽ mất khoảng 5-7s để máy xử lý mỗi khi chụp xong một tấm hình

Điều mà chúng ta quan tâm nhất hiệu quả thực tế của chức năng này đến đâu? Câu trả lời là rất ấn tượng.

 So sánh giữa các chế độ HDR+ của Pixel

So sánh giữa các chế độ HDR+ của Pixel

Qua so sánh sánh trên, chúng ta có thể xuất hiện rõ sự khác biệt về độ đường nét giữa ba bức ảnh. Khi tắt HDR+, các chi tiết như song sắt lan can và chậu cây trước cửa sổ gần như bị vỡ vụn, kèm theo phần highlights (ánh đèn hắt ra từ căn hộ bên trong) bị cháy khiến cho mất đường nét bên trong. Ở chế độ HDR+ Auto, những chi tiết này dần xuất hiện trở lại, nhưng chỉ khi chuyển sang HDR+ On, chúng ta mới xuất hiện được sự tối ưu rõ rệt. Một nhân tố chính dẫn đến điều này, theo tôi chính là việc ISO của bức hình ảnh HDR+ On (977) thấp hơn đáng kể so cùng HDR+ Off hay Auto (1774).

Mặc dù HDR+ On cho kết quả tốt hơn rõ rệt, Google lại không cho phép người tiêu dùng luôn bật nó tại chế độ mặc định. Trên thực tế, khi khách hàng chuyển sang HDR+ On, thoát chương trình Google Camera hay rồi bật lại ứng dụng, nó sẽ tự động chuyển về HDR+ Auto.

Google sản xuất điều này là hoàn toàn có cơ sở. Với tốc độ xử lý chậm hơn đáng kể, HDR+ On sẽ mang lại một trải nghiệm không tốt khi người tiêu dùng phải đợi một khoảng thời gian khá dài mới có khả năng xem lại được bức hình ảnh họ vừa chụp, cũng như là tiến hành chụp các bức hình ảnh tiếp theo. Ngoài ra, thuật toán xử lý phức tạp của HDR+ On cũng nhu cầu một khả năng xử lý lớn hơn đáng kể, đi đôi cùng đó là một lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến thời lượng pin của máy. Chính vì vậy, đa số khách hàng sẽ chụp ở chế độ HDR+ Auto là nhiều hơn.

Sau đây, hãy với đến với phần chính là so sánh sánh những hình hình ảnh được chụp bởi Pixel, iPhone 7 Plus hoặc Galaxy S7 Edge. Tất cả những bức hình ảnh này đều được chụp bằng ứng dụng máy ảnh gốc của máy tại chế độ Auto với thông số mặc định. Để chắc chắn sự công bằng, những bức hình ảnh của Pixel sẽ đều được chụp tại chế độ HDR+ Auto.

 So sánh ảnh chụp giữa Pixel - iPhone 7 Plus hay Galaxy S7 edge

So sánh ảnh chụp giữa Pixel – iPhone 7 Plus và Galaxy S7 edge

Có thể xuất hiện ngay cả khi chỉ cầm chế độ HDR+ Auto, Google Pixel vẫn có thể dễ dàng cho ra ảnh cùng chất lượng cao ngang ngửa, thậm chí là vượt mặt Galaxy S7 edge hoặc iPhone 7 Plus. Đều có cảm biến 12MP, nhưng ảnh của iPhone 7 Plus cho độ chi tiết thấp nhất. Trong khi đó, toàn bộ những bức ảnh của Galaxy S7 edge trong điều kiện ánh sáng yếu toàn bộ bị ám vàng và thừa sáng (overexposed), tạo ra cảm giác thiếu thực tế. Ảnh của Pixel là sự kết hợp hoàn hảo khi nó cho độ đường nét cao và màu sắc trung thực.

Một ví dụ khác cho thấy rõ thuật toán xử lý rất tốt của Pixel là bức hình ảnh dưới đây. Điều kiện ánh sáng của bức ảnh này khá phức tạp khi nó được chụp ngược sáng hay đằng sau một tấm cửa kính xanh. Và, Pixel là Smartphone duy nhất có khả năng đưa ra được một bức hình ảnh với màu sắc sắc đúng theo ý muốn của người dùng.

 Pixel là chiếc smartphone duy nhất có khả năng xử lý được tình huống ánh sáng phức tạp này

Pixel là chiếc smartphone duy nhất có khả năng xử lý được tình huống ánh sáng phức tạp này

Tuy nhiên, trong năm nay cuộc chiến còn được hâm nóng khi bởi hàng loạt siêu phẩm với hệ thống máy ảnh kép, trong đó, nổi danh nhất chính là iPhone 7 Plus. Ứng dụng được khách hàng mong đợi nhất ở nó này chính là khả năng chụp ảnh xóa phông. Một chiếc smartphone với khả năng chụp hình ảnh như DSLR nhưng lại có thể đút nhỏ gọn trong túi quần từ lâu đã là niềm ao ước của khá nhiều người, hay cuối cùng, 2016 là thời điểm mà công nghệ này bắt đầu nở rộ.

Trong khuôn khổ bài viết này, đây là cuộc đấu tay đôi giữa iPhone 7 Plus hay Pixel. Galaxy S7 edge mặc dù trang bị chức năng Selective Focus, tuy nhiên nó chỉ là chụp ảnh trước, lấy nét sau chứ không phải là xóa phông như hai mẫu máy còn lại.

Cho hiệu ứng như nhau, tuy nhiên cách thức xóa phông của iPhone 7 Plus hoặc Pixel là hoàn toàn khác biệt. iPhone 7 Plus sử dụng ống kính kính 56mm để zoom gần vào vật thể hay ống kính 28mm để tạo sơ đồ chiều sâu (depth map), sau đó kết hợp dữ liệu từ hai camera này và sử dụng phần mềm để tạo hiệu ứng depth-of-field. Hạn chế của phần cứng dẫn đến một số vấn đề khi chụp hình ảnh xóa phông cùng iPhone 7 Plus như chất lượng hình ảnh không tốt khi thiếu sáng, hay phải giữ một khoảng cách nhất định với vật thể.

Trong khi đó, do chỉ có 1 camera, hiệu ứng xóa phông của Pixel được sản xuất hoàn toàn bằng phần mềm. Điều này đồng nghĩa cùng việc Pixel sẽ không gặp phải các rào cản về phần cứng như iPhone, tuy nhiên nó cũng đặt ra dấu hỏi chấm về độ “chân thật” của hiệu ứng. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều hãng thử sức cùng hiệu ứng xóa phông, tuy nhiên đa phần tất cả thất bại do thuật toán hệ điều hành cho ra hiệu quả không như mong muốn.

 Tính năng xóa phông của iPhone 7 Plus có sự hỗ trợ của phần cứng, trong khi đó Google Pixel hoàn toàn bằng phần mềm

Tính năng xóa phông của iPhone 7 Plus có sự hỗ trợ của phần cứng, trong khi đó đó Google Pixel hoàn toàn bằng phần mềm

Đầu tiên hãy cùng nói một chút về tính dễ sử dụng. Nếu được xét trên thang điểm 10, tôi sẽ review iPhone 7 Plus 7/10 còn Pixel chỉ là 4/10. Với iPhone 7, khách hàng sẽ chuyển qua chế độ Portrait, hướng máy vào vật thể và chụp. Còn cùng Pixel, người tiêu dùng sẽ chuyển qua chế độ Lens Blur, hướng máy vào vật thể, bấm nút chụp, hay di chuyển máy theo hướng lên trên. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như Pixel liên tục báo lỗi “Thiết bị di chuyển qua nhanh” hoặc “Không thể tách biệt vật thể”, mặc cho việc tôi đã thử hết cách. Để chụp được một bức hình ảnh xóa phông cùng Pixel quả thật không phải đơn giản.

 Tính năng Lens Blur của Pixel rất khó cầm nắm và thường xuyên thất bại trong việc tạo hiệu ứng

Tính năng Lens Blur của Pixel rất khó cầm nắm hay thường xuyên thất bại trong việc tạo hiệu ứng

Như đã nói ở trên, Pixel không có được bất kỳ hạn chế nào về phần cứng mà iPhone 7 Plus gặp phải. Khi xóa phông cùng Pixel, sẽ không có những thông báo hiện ra yêu cầu quý vị tiến gần vào, lùi xa ra hoặc bổ sung ánh sáng như iPhone 7 Plus, và quý vị có khả năng trang bị hiệu ứng này cùng mọi khung cảnh mà bạn thích. Điều này đồng nghĩa với việc người chụp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định tính thực tế của hiệu ứng, khi bạn cần tự mình tạo ra một khoảng cách hợp lý cùng vật thể để đạt được kết quả tốt nhất.

 Để có thể kích hoạt tính năng Depth Effect trên iPhone 7 Plus, người dùng sẽ cần phải tuân theo một số nhu cầu về khoảng cách hoặc ánh sáng

Để có thể kích hoạt tính năng Depth Effect trên iPhone 7 Plus, khách hàng sẽ cần phải tuân theo một số yêu cầu về khoảng cách hoặc ánh sáng

Nếu như thỏa mãn được yếu tố trên, Pixel có thể tạo ra những bức hình ảnh xóa phông khá ấn tượng, thậm chí trong một số trường hợp (hiếm hoi) còn vượt mặt cả iPhone 7 Plus. Một điểm mạnh khác của Pixel là việc nó cho phép người dùng điều chỉnh mức độ xóa phông cho vừa ý mình.

 iPhone 7 Plus bắt buộc cầm ống kính kính 56mm trong chế độ xóa phông, dẫn đến việc vật thể bị zoom vào gần hơn. Trong khi đó, Pixel vẫn có thể xóa phông với ống kính 28mm của mình.

iPhone 7 Plus bắt buộc cầm nắm ống kính 56mm trong chế độ xóa phông, dẫn đến việc vật thể bị zoom vào gần hơn. Trong khi đó, Pixel vẫn có thể xóa phông với ống kính 28mm của mình.

 Một bức hình ảnh xóa phông thành công (hiếm hoi) khác bởi Pixel

Một bức ảnh xóa phông thành công (hiếm hoi) khác bởi Pixel

Nhìn chung, khả năng xử lý của chức năng Lens Blur trên Pixel là khá tốt, nhưng nếu xét một cách tổng thể thì tôi vẫn đánh giá cao iPhone 7 Plus hơn. Không chỉ vì tính dễ dùng, chức năng xóa phông của iPhone 7 Plus còn là một giải pháp phần cứng và sẽ hỗ trợ cho người sử dụng dễ dàng tạo ra một kết quả vừa ý với mình hơn. Còn đối cùng Pixel, hãy chỉ coi Lens Blur như một tính năng “thêm vào cho vui”, chứ chưa thể xứng tầm để có thể so sánh trực tiếp cùng iPhone 7 Plus.

Cuối cùng, chúng ta không thể nói về camera sau mà bỏ quên camera trước, khi selfie đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Khi xét về yếu tố phần cứng, máy ảnh trước của Pixel có vẻ như khá yếu thế khi có khẩu độ f/2.4, thua kém so với f/2.2 của iPhone 7 hay f/1.7 của Galaxy S7 edge. Tuy nhiên, Pixel lại có ưu điểm về kích cỡ cảm biến 1/3.2″ hoặc độ phân giải 8MP lớn hơn.

Đánh giá máy ảnh trước là một việc mang tính chất cảm nhận nhiều hơn, do chúng ta không thể tích hợp những yếu tố thường xuất hiện như tính chân thực của các màu sắc hay độ sắc nét, mà thay vào đó, là độ “ảo” của bức ảnh. Đúng như tên gọi, định nghĩa của từ “ảo” quả thực rất… ảo, do không ai có thể biết được chính xác là gì, mà nó dựa vào cảm quan của mỗi người. Vì vậy, quý vị hãy tự nhìn vào những bức hình ảnh dưới đây để tự mình cho biết quyết định, hoặc hãy coi những đánh giá của tôi như một nguồn xem thêm thôi nhé!

So sánh ảnh selfie của Pixel - iPhone 7 Plus và Galaxy S7 edge
So sánh ảnh selfie của Pixel – iPhone 7 Plus hoặc Galaxy S7 edge

Quay trở lại với bộ ba smartphone của chúng ta, đầu tiên cần khẳng định cả ba toàn bộ cho chất lượng hình ảnh selfie rất tốt. Mỗi máy cũng có những điểm mạnh hoặc nhược điểm riêng của mình. Galaxy S7 edge có được ống kính góc rộng, cho phép đưa vào khung hình nhiều vật thể hơn. Đây cũng là chiếc smartphone duy nhất cùng tính năng làm đẹp được trang bị sẵn vào ứng dụng camera mặc định, thích hợp với những ai muốn che giấu khiếm khuyết trên khuôn mặt. Tuy nhiên, hiệu ứng khử nếp nhăn hợp nhất với khả năng hiện thị 5MP khiêm tốn khiến cho ảnh selfie của S7 edge bị mất chi tiết khá nhiều. Màu sắc cũng không thật sự tốt hay bị ám vàng, tương tự như hình ảnh chụp bởi camera chính.

So với Galaxy S7 edge, ảnh selfie của iPhone 7 Plus hay Pixel có phần bớt “ảo” hơn. Pixel là chiếc máy có độ sắc nét tốt nhất, vượt bậc so cùng hai máy còn lại. Tuy nhiên, phần mềm của Pixel còn khá sơ sài khi không cung ứng các tính năng như filter hoặc Retina Flash như iPhone hay Galaxy.

Tổng kết lại, cho dù chọn lựa của bạn có là Pixel, Galaxy S7 edge hoặc iPhone 7 Plus, tôi tin chắc rằng bạn sẽ bằng lòng cùng máy ảnh của chúng. Qua những hình hình ảnh so sánh sánh tại trên, chúng ta có thể thấy sự khác biệt là có, bên cạnh đó không nhiều. Đừng quên rằng, những hình ảnh này tất cả được tôi crop 100% để quý khách có thể “săm soi” từng điểm ảnh, còn trong thực tế thì sẽ chẳng ai sản xuất như vậy cả. Với việc khách hàng chia sẻ những hình ảnh này lên các mạng xã hội, sau đó tận hưởng chúng qua màn hình cỡ nhỏ của một chiếc smartphone, ranh giới về chất lượng cao giữa những chiếc máy này sẽ còn tiếp tục bị xóa nhòa.

 Thế mạnh của máy ảnh Pixel nằm tại hệ điều hành

Thế mạnh của camera Pixel nằm ở phần mềm

Tuy nhiên, chúng ta không thể vì vậy mà phủ nhận nỗ lực mà Google đã tạo ra nhằm cải tiến camera của Pixel. Sở hữu một môi trường tảng phần cứng chưa phải là tốt nhất, tuy nhiên nhờ một thuật toán xử lý hình hình ảnh tuyệt vời, Google đã cho xuất hiện đôi khi phần cứng không phải là tất cả, mà phần mềm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Trong đó, có thể coi HDR+ như một “nhân tố bí ẩn” khi không được Google nhấn mạnh nhiều, tuy nhiên hiệu quả mà nó đem lại thì quả thật là không thể xem thường. Thế nhưng, tốc độ xử lý vẫn là một yếu tố mà hãng cần phải tối ưu trong thời gian tới.

 Pixel, iPhone 7 Plus hay Galaxy S7 edge toàn bộ sở hữu những điểm mạnh riêng, hoặc quý vị là người quyết định chiếc máy nào thích hợp với yêu cầu của chính mình nhất

Pixel, iPhone 7 Plus và Galaxy S7 edge đều sở hữu những điểm mạnh riêng, hoặc bạn là người quyết định chiếc máy nào phù hợp với nhu cầu của chính mình nhất

Để trả lời câu hỏi trên tiêu đề: “Liệu đâu là chiếc smartphone chụp ảnh chất nhất 2016?”, tôi nghĩ chỉ có bạn mới là người có khả năng giải đáp, do mỗi chiếc máy lại có những đặc tính riêng, thích hợp cùng từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Chất ảnh của iPhone 7 Plus không tỏ ra nổi bật so sánh cùng hai chiếc máy còn lại, tuy nhiên yếu tố mê hoặc của nó lại nằm tại sự dễ dùng, không thay đổi và khả năng xóa phông mà ai trong chúng ta cũng có thể cầm nắm được.

Còn nếu quý vị là một “photo geek” (dân chơi ảnh), tôi tin chắc rằng Galaxy S7 edge sẽ khiến quý vị hài lòng cùng chế độ chỉnh tay chuyên nghiệp. Đây cũng là chiếc máy cùng tốc độ nhanh nhất, từ việc khởi chạy camera, lấy nét cho đến chụp ảnh – bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ một khoảnh khắc đẹp với chiếc máy này.

 Nếu bạn là một người như cô gái này: Không thích cầm nắm iPhone - Không am hiểu kỹ thuật - Không quan tâm đến các chức năng khác mà chỉ chú trọng CHẤT LƯỢNG, thì Pixel đảm bảo là sự chọn lọc tốt nhất

Nếu bạn là một người như cô gái này: Không thích sử dụng iPhone – Không am hiểu kỹ thuật – Không quan tâm đến các chức năng khác mà chỉ chú trọng CHẤT LƯỢNG, thì Pixel chắc chắn là sự chọn lựa tốt nhất

Pixel thì sao? Nếu có ai hỏi tôi rằng tại sao Pixel chụp ảnh đẹp, tôi cũng sẽ tỏ ra rất lúng túng. Thông số phần cứng của Pixel không thật sự hấp dẫn, nó không trang bị các công nghệ “sướng lỗ tai” như làm nét Dual Pixel hoặc chụp ảnh gam màu rộng DCI-P3, hay cũng chẳng có một tính năng nào nổi trội như xóa phông, chỉnh tay hay… chụp ảnh dưới nước. Điểm mạnh nhất của Pixel nằm tại phần mềm, nhưng đó là một điều không phải ai cũng có thể hiểu để mà trân trọng. Vậy nên, sẽ rất khó để có thể quảng cáo chiếc Pixel này đến đại bộ phận người sử dụng hiện nay – vốn đã bị các hãng “tẩy não” bởi các khía cạnh như khẩu độ hoặc chống rung. Nhưng nếu bạn là một người đơn giản, chỉ biết giơ điện thoại lên hay chụp, thì tôi tin rằng, Pixel là sự chọn lọc tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể xem thêm hoặc đặt mua sản phẩm

Xin được cảm ơn Huca hoặc CellphoneS đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Comments

comments

LEAVE A REPLY