Tổng đài Viettel bất ngờ gửi loạt SMS chữ tượng hình, khẳng định chỉ là lỗi do nhân viên kỹ thuật

0
126

Vào khoảng 20-21h ngày 10/02/2017, khá nhiều thuê bao di động của nhà mạng Viettel đã báo cáo về việc nhận được những tin nhắn “kỳ lạ” đến từ tổng đài quảng cáo VIETTEL_QC. Những tin nhắn này bao gồm khá nhiều ký tự tượng hình không khác gì với tiếng Trung Quốc, tuy nhiên khi dịch thử bằng các công cụ như Google Translate thì đều không có ý nghĩa. Với sự trợ giúp của một chuyên gia tiếng Trung, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời rằng đây là một loạt những ký tự vô nghĩa, không ghép thành câu hoàn chỉnh.

 Đoạn tin nhắn lạ mà thuê bao Viettel nhận được vào tối ngày 10/02/2017

Đoạn tin nhắn “lạ” mà thuê bao Viettel nhận được vào tối ngày 10/02/2017

Ngay lập tức, Viettel đã tiến hành xin lỗi và mong quý khách hàng hàng thông cảm vì sự cố trên. Nhà mạng này khẳng định đây chỉ là một lỗi trong quá trình nhân viên kỹ thuật hiệu năng cho đầu số quảng cáo 198, dẫn đến nội dung tin nhắn bị sai phương thức mã hóa (encoding). Khi cài đặt encoding bị sai, các ký tự bên trong một đoạn văn bản sẽ bị mã hóa và hiển thị sai lệch hoàn toàn so sánh cùng nội dung gốc. Trên thực tế, đây cũng không phải hiện tượng hiếm gặp mà đã từng xảy ra cùng nhiều nhà mạng lớn trên thế giới.

 Việc người sử dụng nhận được các tin nhắn với ký tự kỳ quặc không phải là một điều quá hiếm gặp

Việc người dùng nhận được các tin nhắn với ký tự kỳ quặc không phải là một điều quá hiếm gặp

Tuy vậy vào thời điểm bài viết (1h sáng ngày 11/02/2017), trang web công bố của Viettel là https://viettel.vn/ hoặc https://vietteltelecom.vn/ vẫn đang trong điều kiện ngưng hoạt động. Người dùng chỉ nhận được thông báo “Hệ thống đang nâng cấp, quý quý khách hàng vui lòng thử lại sau” khi truy cập hai website này.

 Website của Viettel vẫn chưa thể truy cập tính tới thời điểm bài viết

Website của Viettel vẫn chưa thể truy cập tính tới thời điểm bài viết

Cập nhật: Hiện ở website của Viettel đã có khả năng truy cập được bình thường.

Cập nhật lần 2: Các chuyên gia bảo mật của chúng tôi đã tiến hành decode đoạn mã trên và được hiệu quả như sau:

moi quy khach goi 1068 (2.500d/p) de tang mon qua y nghia han ngay VALENTINE danh cho mot nua yeu thuong cua minh. Tu choi QC ,soan TC3 gui 199″

Comments

comments

LEAVE A REPLY