Vì sao càng ngày chúng ta càng thấy chán smartphone?

0
153

Tôi thất vọng, nhưng cũng không định nói rằng iPhone 7 hay Pixel thực sự là những chiếc smartphone kém cỏi (đó sẽ là một cuộc tranh luận rất dài phiên bản hoặc mệt mỏi). Thế nhưng, điều đáng nói là ngay từ khi chúng mới ra đời, trong cơn bão marketing của Apple hay Google (cũng là lúc sự cố của Note7 đang đi vào giai đoạn đau thương nhất), tại sao vẫn có nhiều người nói thất vọng về iPhone 7 và Pixel đến thế? Cuối với thì iPhone 7 vẫn là chiếc iPhone mới nhất, mạnh mẽ nhất, máy ảnh đẹp nhất và… đắt nhất. Cuối cùng thì Pixel vẫn là chiếc smartphone Android đầu tiên do Google hình dáng từ phần cứng đến phần mềm, hiện thân của một giấc mơ đã được các fan Android mang trong mình suốt bao năm qua.

Cái gì càng hoàn hảo thì càng… dễ chán

Không hoàn hảo, tuy nhiên rất khác biệt. Càng khác biệt, càng dễ gây tò mò.
Không hoàn hảo, tuy nhiên rất khác biệt. Càng khác biệt, càng dễ gây tò mò.

Cả iPhone 7 lẫn Pixel đều chỉ là hiện thân của một xu hướng tất yếu: smartphone càng ngày càng gần đến ngưỡng cửa “tốt trên mọi khía cạnh”. Các hãng sẽ bỏ đủ lời để chỉ trích các đối thủ cạnh tranh, nhưng quả thật bây giờ smartphone nào cũng tất cả nghe nhạc đủ tốt, sản xuất việc đủ tốt, chơi game đủ tốt, viết email đủ tốt… Nói cách khác, chúng đang với đi tới một cái đích chung: cái đích của sự hoàn hảo đến hết mức có thể trên thân hình kính cảm ứng quen thuộc đã có từ 10 năm trước.

Những Điện thoại “ngày xưa” thì khác. Mỗi chiếc toàn bộ có một nhược điểm có thể coi là trầm trọng, và quý vị buộc phải chấp nhận điểm yếu ấy nếu muốn mang trên mình thế mạnh rất riêng của từng chiếc. Hãy nhớ mà xem: chiếc máy chơi game N-Gage có kiểu dáng kì dị nhưng cũng là Smartphone đầu tiên dành cho trờ chơi thủ, hoặc cũng một trong những thiết bị đầu tiên mở màn cho suy nghĩ biến “dế” sử dụng tay thành những sảm phẩm hội tụ tính năng. Những chiếc BlackBerry cục mịch tiêu dùng trackball nhìn đã xuất hiện xấu thảm họa, nhưng đã tiêu dùng để gõ tin nhắn, email là mê…

Rồi đến những mẫu Walkman phân phối kèm tai nghe in-ear kết hợp cổng FastPort cực kỳ bất tiện (không thể vừa sạc vừa nghe điện thoại), tuy nhiên đã nghe là sẽ khen “Hay hơn iPod!”. Hay những chiếc Samsung vỏ bọc sò, tưởng chẳng có ưu điểm gì nhưng mức giá lại rất rẻ cho phép nhiều người mang trên mình con “dế” đầu tiên của mình.

Cứ tưởng rằng iPhone sẽ CHỈ là 1 thành viên khác biệt trong thế giới đầy các màu sắc này...
Cứ tưởng rằng iPhone sẽ CHỈ là 1 thành viên khác biệt trong thế giới đầy màu sắc này…

Ngày iPhone xuật hiện vào năm 2007, tôi vẫn nghĩ điện thoại của Apple chỉ là một thành viên nhỏ của gia đình màu sắc ấy. Thế rồi đều thế giới di động từ từ biến thành những khối chữ nhật bo tròn. Đó không phải là một hiện tượng đáng ngạc nhiên: cái gì tốt hơn, tiện hơn sẽ dần dần trở thành tiêu chuẩn, thay thế cho toàn bộ những thứ lỗi thời. Lịch sử công nghệ chỉ có một chiều, hoặc cái gì mới hơn, tốt hơn sẽ được chọn lựa để đào thải cái cũ.

Đáng tiếc rằng khi khái niệm “điện thoại hoàn hảo” đang đến gần, cái cảm nhận “lung linh” của thế giới di động cũng dần biến mất. Ngày nay, điện thoại dù có là module (như LG G5), gắn ống zoom (như Galaxy S4 Zoom) và màn cong thì về nguyên tắc vẫn là một khối chữ nhật bo tròn có màn hình choán gần hết mặt trước. Những chức năng như Vi xử lý đa nhân, máy ảnh khả năng hiện thị cao, loa kép… càng ngày càng trở thành tiêu chuẩn, ai cũng có.

Bảo sao người ta chê iPhone 7 chán, Pixel chán. Cầm iPhone 6 trên tay là đã tưởng tượng ra được iPhone 6s, iPhone 7 rồi mà.

 ...Ai ngờ cả thế giới di động lại bị đồng hóa.

…Ai ngờ cả thế giới di động lại bị đồng hóa.

Khó được như mối tình đầu

“Chán” cũng là từ phổ biến nhất trên Facebook của tôi vào tháng 9 năm 2012, khi iPhone 5 ra đời. Những người chê bai sau đó có mua iPhone 5 và không lại là chuyện khác, tuy nhiên nếu bạn thực sự tin những gì họ nói thì iPhone 5 đúng là một nỗi thất vọng.

Nhưng iPhone 5 cũng là Chiếc dt mặt kính đầu tiên của tôi, món quà tôi được nhận ngày ra trường sau hàng năm trời gắn bó với chiếc W995i cũ kỹ. Từng “ngứa mắt” với thói cuồng iPhone của quý vị bè, đến khi có iPhone 5 tôi mới thực sự hiểu vì sao người ta lại ca ngợi Steve Jobs đến thế, lý do lại gọi tên “cuộc cách mạng smartphone”. Bỗng dưng, tôi có khả năng nhắn tin gọi điện cho gia đình từ bất cứ một địa điểm nào từ một hòn đảo xa xôi tuy nhiên rồi vài tháng sau cũng “bỗng dưng” cận do và thức đêm lướt web trên điện thoại. Tôi có thể nghe đầy đủ các album Metallica khi đi du lịch mà không cần phải cóp nhạc vào máy. Và sếp tôi cũng biết giờ đây tôi có thể check mail, có khả năng đọc file Excel từ bất cứ trung tâm nào. Thực sự là chiếc smartphone đầu tiên đã đổi mới cuộc sống của tôi theo nhiều cách, tốt có, xấu có.

Từ thời điểm ấy cho đến bây giờ, tôi đã nhiều lần mua mới smartphone, không chỉ cho mình mà còn để phổ cập công nghệ cho cả nhà nữa. Tất cả đều tốt hơn, hoàn thiện hơn iPhone 5 – bao gồm cả chiếc smartphone mà tôi mua sau iPhone 5 một năm là Galaxy Note 3. Nhưng kỷ niệm choáng ngợp của iPhone 5 không bao giờ trở lại. Thậm chí, cái cảm giác hồi hộp đợi up ROM cho Note 3 cũng chẳng bao giờ có lần thứ 2.

Chẳng ai phủ nhận rằng iPhone 7 hoặc Pixel đang là những chiếc smartphone đáng mơ ước nhất. Nhưng trong sâu thẳm, có lẽ mỗi người toàn bộ thèm muốn được một lần nữa “mở mắt” theo cái cách chiếc iPhone đầu tiên, Android đầu tiên đã từng “mở mắt” họ. Đó là điều không thể, nên họ nói “thất vọng” thôi.

Comments

comments

LEAVE A REPLY